Kết quả học tập thực tế của học sinh trường TCYT Đặng Văn Ngữ tại xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa tháng 5/2013

Thứ tư, 02 Tháng 10 2013 17:54

Trường Trung cấp y tế Đặng Văn Ngữ đã tổ chức đoàn gồm 10 giáo viên và 50 học sinh chuyên ngành xét nghiệm Ký sinh trùng – Côn trùng và xét nghiệm Y học dự phòng của nhà trường tham gia đợt học tập thực tế tại xã Hoằng Tiến.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo gắn việc học tập lý thuyết với học tập thực tế, tháng 5/ 2013, trường Trung cấp y tế Đặng Văn Ngữ đã tổ chức đoàn gồm 10 giáo viên và 50 học sinh chuyên ngành xét nghiệm Ký sinh trùng – Côn trùng và xét nghiệm Y học dự phòng của nhà trường tham gia đợt học tập thực tế tại xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, kết quả cho thấy học sinh đã đạt được một số nội dung học tập chủ yếu sau:

1. Học sinh đã được làm quen với công tác giám sát, điều tra tình hình dịch tễ bệnh Sốt rét tại địa phương và điều tra hồi cứu các ca bệnh sốt rét và số người đi làm ăn kinh tế tại các vùng sốt rét lưu hành trở về địa phương, điều tra tình hình nhiễm ký sinh trùng đường ruột, tình hình về vệ sinh môi trường, y tế học đường, y tế lao động, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến hành công tác giám sát tình hình côn trùng bằng các phương pháp điều tra mật độ bọ gậy ở các thủy vực, điều tra bắt muỗi ban ngày và ban đêm, xác định thành phần loài muỗi Anopheles có mặt tại địa phương.

2. Học sinh trực tiếp thực hành các kỹ thuật cơ bản: lấy lam máu xét nghiệm tìm KST sốt rét; xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng giun, sán; xét nghiệm tổng số vi sinh vật trong các mẫu đất, mẫu nước; xét nghiệm tổng số vi khuẩn hiếu khí; xét nghiệm nấm mốc, nấm men trong thực phẩm; xét nghiệm trứng giun, sán trong rau xanh, các mẫu xét nghiệm đều được lấy trực tiếp tại địa phương. Tiến hành thu thập và xử lý các mẫu bọ gậy và muỗi Anopheles.

3. Đã tiến hành tẩm màn cho nhân dân 03 thôn và các gia đình của cán bộ trạm y tế; tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực UBND, trạm y tế, trường học và một số nhà học sinh ở trong quá trình học tập.

4. Học sinh đã tiếp cận với cộng đồng dân cư, thực hiện công tác truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống bệnh do ký sinh trùng và côn trùng truyền. Tổ chức cho học sinh đến tận các gia đình để tiếp xúc thăm hỏi hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh cũng như tham gia công tác vệ sinh môi trường kết hợp với Đoàn thanh niên ở xã tổ chức ngày lao động vì môi trường Xanh- Sạch-Đẹp.

5. Công tác xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện đều được sự nhất trí và ủng hộ của Trung tâm Phòng chống Sốt rét KST-CT tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm y tế dự phòng Huyện Hoằng Hóa và đặc biệt có sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, UBND xã, Trạm y tế xã, đã tạo mọi điều kiện cho đoàn giáo viên và học sinh hoàn thành tốt mục tiêu và kế hoạch học tập.

  Một số hình ảnh hoạt động của giáo viên và học sinh tại thực địa 

Giáo viên và học sinh Xét nghiệm Ký sinh trùng – Côn trùng thực tập thực tế tại xã Hoằng Tiến huyện Hoằng Hóa Thanh Hóa (tháng 5/2013)
Một số hình ảnh Điều tra bọ gậy tại các thủy vực tại xã Hoằng Tiến – Hoằng Hóa Thanh Hóa (5/2013)
Học sinh Xét nghiệm y học dự phòng lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm Vi sinh

ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng

Hình ảnh

Liên kết website

lienket-1

lienket-2

lienket-3

Thống kê truy cập

302771
Hôm nay
Tổng số lượt truy cập
86
302771

Facebook

Back top